NHỮNG SAI LẦM KHI HÚT SỮA

NHỮNG SAI LẦM KHI HÚT SỮA

Nhiều mẹ mặc dù sữa nhiều, đủ sữa cho con bú và có thời gian rảnh rỗi để cho con bú hoàn toàn từ 6 tháng đến 1 năm đầu đời. Nhưng vẫn mua máy hút sữa về sử dụng trong khi chưa tìm hiểu chính xác công dụng của máy hút sữa. Nhiều mẹ tâm sự rằng: Mẹ chỉ mua máy vì thấy bạn dùng khen hay tốt nên cũng mua về dùng thử.

Bạn dùng hay và tốt, sữa ra đều nhưng đến lượt mẹ thì sữa ra rất ít thậm chí không ra và vài hôm sau thì tắc luôn sữa. Sợ con đói khóc nên đành phải cho con dùng sữa ngoài, mặc dù biết là không tốt bằng sữa mẹ. Sữa ngoài không tốt nhưng ngon miệng và ngọt hơn sữa mẹ, con bú sữa ngoài lâu dần không còn có cảm giác và không thích bú sữa mẹ nữa.

 

Có những mẹ thì tắc sữa dẫn đến tình trạng bị áp se ngực, phải đi hút mũi, phải dùng thuốc kháng sinh và trong khoảng thời gian dùng thuốc thì không được cho con bú. Khoảng 2 tháng khi lành thì cơ chế tiết sữa của mẹ không còn, sữa đã mất. Thương con, tội cho con, chưa được bú mẹ bao lâu đã phải dùng sữa ngoài.

Từ những trường hợp các mẹ gặp phải như trên mà trước khi mua hay sử dụng máy hút sữa thì các mẹ phải tìm hiểu thật kỹ về công dụng cũng như cách thức sử dụng của máy hút sữa.

 

Nếu trong trường hợp mẹ gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hay cơ địa và cơ thể mẹ có những điểm đặc biệt thì mẹ nên đến xin tư vấn của các chuyên gia, bác sĩ để lựa chọn và sử dụng máy hút sữa được hiệu quả nhất.

Dưới đây là những sai lầm khi mẹ hút sữa mà không phải mẹ nào cũng chú ý

  1. Mẹ không uống đủ nước và massage trước khi hút sữa

 

Nếu mẹ cảm thấy khát trong quá trình hút sữa bằng máy hút sữa thì nên uống những ngụm nước nhỏ (khi đang trong quá trình hút sữa). Đồng thời bổ sung thêm lượng nước cần thiết sau khi bơm hút sữa xong. Nhưng theo các chuyên ra thì uống một cốc nước ấm hoặc một ly sữa nóng trước khi hút sữa bằng máy hút sữa là tốt nhất.

Mẹ biết tại sao mẹ lại khát nước như vậy không? Vì có đến 90% thành phần sữa mẹ là nước, do đó các mẹ sẽ cần phải uống rất nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất đi. Theo chuyên gia, người bình thường cần uống 2 lít nước mỗi ngày thì mẹ nuôi con bằng sữa cần bổ sung thêm 700 – 750 ml nước một ngày.

Vì sao phải massage trước khi hút sữa? Hãy liên tưởng khi mẹ cho bé bú lúc bé đói, bé sẽ hút nhanh và liên tục để phát tín hiệu kích thích não bộ tạo hoocmon sản xuất sữa. Do đó trước khi hút sữa mẹ cũng nên massage để tạo mô phỏng kích thích sữa xuống.

 

2. Thời gian hút sữa của mẹ quá ngắn hoặc quá dài

Thời gian hút sữa mẹ sẽ tầm từ 30-40 phút tùy theo lượng sữa của từng mẹ. tuy nhiên việc áp dụng này sẽ không hoàng toàn đúng với tất cả các mẹ vì không ai giống ai. Nếu mẹ khó tiết sưa, tuyến sữa sâu thì cần thời gian hút lâu hơn nhưng chỉ tầm 5-10 phút. Vì nếu thời gian hút quá ngắn sữa sẽ không kịp xuống hết hoặc không kiệt thì cơ thể sẽ mặc định bé bú ít và sẽ giảm sản xuất sữa. Còn hút quá lâu sẽ dẫn tới việc  đau rát đầu ti, đau lưng trong thời gian ngồi lâu hút sữa cũng sẽ ảnh hưởng đến việc hút sữa và chất lượng sữa của mẹ.

Còn đối với trường hợp sau khi bé bú xong thì mẹ nên hút tầm 10-15 phút nữa để kiệt sữa và kích thích sữa được tiết nhiều hơn.

 

3. Hút sữa không đúng cữ

Tùy theo khung thời gian mỗi người mà các mẹ có thể chọn thời gian hút sữa và khoảng cách các cữ hút khác nhau, tuy nhiên khi hút các mẹ nên tuân theo quy tắc đó, nếu có thời gian chênh lệch cữ hút thì tầm 10-15 phút vì nếu hút không đúng cữ, ngực sẽ căng tức, ngoài ra có thể gây ra việc tắc tia sữa làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

4. Tư thế ngồi không thoải mái

Tư thế ngồi thoải mái là mẹ ngồi hút sữa theo tư thế mẹ cảm thấy dễ chịu tuy nhiên phải tuân thủ theo nguyên tắc ngồi hút sữa, mẹ ngồi có thể tựa lưng vào ghế hoặc giường tầm 30 độ chứ không phải nằm nghiêng hay ngửa trên giường. Việc ngồi sai tư thế khi hút sữa có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hút sữa, cũng như là gây tổn thương đến ti mẹ, đồng thời còn ảnh hưởng đến cả xương khớp.

5. Chọn size phễu chưa phù hợp