Hướng dẫn cho mẹ về “cách vắt sữa đúng cách để có nhiều sữa”

Hướng dẫn cho mẹ về “cách vắt sữa đúng cách để có nhiều sữa”

Hướng dẫn đúng cách cho mẹ về “cách vắt sữa để có nhiều sữa”

1. Vắt sữa là gì?

Vắt sữa là việc sử dụng lực hút tác động lên bầu ngực, đầu vú để kích thích sữa mẹ tiết ra ngoài thuận lợi hơn.

Ai nên phải vắt sữa?

Vắt sữa có nhiều công dụng với mẹ mới sinh

  • Những người mẹ gặp phải tình trạng ít sữa, tắc tia sữa.
  • Các mẹ có quá nhiều sữa cũng nên vắt sữa để cân bằng lượng sữa trong cơ thể.
  • Vắt sữa cũng là cách mà các bà mẹ đang đi làm có thể để lại sữa mẹ ở nhà cho con ti mà không cần phải trực tiếp về nhà cho con bú.

Khi vắt sữa, các mẹ có thể sử dụng các loại máy vắt sữa bằng tay hoặc máy vắt sữa bằng điện để thuận tiện lấy sữa ra hơn. Mỗi cách vắt sữa khác nhau có những ưu điểm khác nhau.

Công dụng của việc vắt sữa

Công dụng của việc vắt sữa không phải ai cũng biết

Tránh tắc tia sữa

  • Tắc tia sữa có thể gây nhiều đau đớn cho các bà mẹ, thậm chí gây sốt, áp-xe rất nguy hiểm, bởi vậy mà việc phòng ngừa tắc tia sữa là vô cùng quan trọng.
  • Vắt sữa giúp điều trị và hạn chế tình trạng tắc tia sữa rất hay gặp ở các bà mẹ mới sinh.

Dự trữ sữa mẹ

Sử dụng máy vắt sữa sẽ giúp mẹ lấy được lượng sữa ngay cả khi bé không bú mẹ và cất trữ lượng sữa ấy cho tới khi bé có nhu cầu mà mẹ lại không ở bên.

Bảo vệ bầu ngực cho mẹ

Việc cho con bú không đúng cách có thể làm bé không nhận đủ lượng sữa cần dung và làm cho mẹ bị đau tức ngực, nứt nẻ đầu vú…

Khi vắt sữa, sử dụng các cách thích hợp sẽ giúp cho bầu ngực không phải chịu nhiều lực mạnh, không bị tổn thương, giữ được dáng ngực, tránh bị chảy xệ.

Giúp bé có lượng sữa nhiều hơn

  • Khi mẹ có lượng sữa ít, mỗi lần bú mẹ, bé chỉ nhận được lượng sữa không nhiều. Việc vắt sữa theo cữ giúp kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều sữa hơn.
  • Trong một số trường hợp mà bé không thể tự bú mẹ, việc vắt sữa ra sẽ giúp mẹ duy trì nguồn sữa hiện có. Đồng thời thì sữa hút ra cũng có thể được mang cho bé ăn theo cách khác phù hợp hơn.

Lưu ý: Cho con bú trực tiếp vẫn là cách tốt nhất. Vắt sữa chỉ là phương pháp hỗ trợ giúp ổn định nguồn sữa cho con.

2. Phương pháp vắt sữa đúng cách để mẹ có nhiều sữa

Thông thường, lượng sữa mà cơ thể mẹ sinh ra sẽ tăng dần sau khi sinh, từ khoảng 10-50ml lên vài trăm, thậm chí là 1-1,5 lít sữa/ngày. Quá trình này có thể mất vài tuần để mẹ đạt được lượng sữa lớn như vậy.

Khi sử dụng máy vắt sữa, lượng sữa mà chị em có thể có được đạt tới 1,2-1,5l/ngày. Sử dụng máy vắt sữa đúng cách sẽ giúp các mẹ có được lượng sữa lớn như mong muốn. Sau đây là cách vắt sữa để có nhiều sữa cho mẹ và bé.

2.1 Cách vắt sữa để có nhiều sữa

Lên lịch (thời gian) vắt sữa