CON BÚ MẸ “ XÌ XOẸT ”NÊN MẸ PHẢI ĂN UỐNG ĐƠN ĐIỆU???

CON BÚ MẸ “ XÌ XOẸT ”NÊN MẸ PHẢI ĂN UỐNG ĐƠN ĐIỆU???

 Nhiều mẹ sau sinh phải ăn uống với thực đơn đơn điệu, chỉ vì một lý do: Mẹ ăn đa dạng thực phẩm thì con đi xì xoẹt, hình thức phân của con thay đổi liên tục, khiến cho các mẹ/các bà lo lắng con bị rối loạn tiêu hóa

Và kết quả là người mẹ phải ăn những thức ăn đơn điệu để giữ cho phân của con ĐẸP. Tuy nhiên, phân của trẻ sẽ thay đổi hình thức và màu sắc theo thực phẩm mẹ ăn, đó là điều hoàn toàn bình thường. Đến người lớn chúng ta cũng thay đổi hình thức phân theo thực phẩm Vậy thì tại sao phải giữ cho phân của trẻ ĐẸP??? Phân xấu là để máu sạch. Phân là chỗ để cho bé thải các mầm bệnh ra khỏi cơ thể.

 1. VÌ SAO TRẺ “XÌ XOẸT” TRONG NHỮNG THÁNG ĐẦU ĐỜI

Trẻ sơ sinh bị xì xoẹt là một hiện tượng hết sức bình thường, hay diễn ra trong 3 tháng đầu đời của bé. Nó là cách cơ thể của bé thực hiện hoạt động bài tiết nhằm đào thải những chất không cần thiết từ quá trình tiêu hóa ra tới ngoài cơ thể. 

Trong một ngày, bé có thể xì xoẹt 3 – 4 lần/ ngày. Thậm chí có bé còn 5 – 7 lần/ngày. Phân thường có màu vàngphân hoa cà hoa cải, có thể có bọt và loãng. Nếu bé vẫn bú mẹ và ngủ nghỉ bình thường, không nôn trớ, mệt mỏi, phân không có máu, tăng cân đều, cha mẹ không cần quá lo lắng. 

Bởi lúc này, việc trẻ sơ sinh bị xì xoẹt nhiều lần cho thấy hệ tiêu hóa cùng hệ bài tiết của bé đang hoạt động rất tốt. Mọi dinh dưỡng từ sữa mẹ (hoặc sữa công thức) đều được cơ thể bé hấp thụ một cách hiệu quả.

Sau đó khoảng 2 – 3 tháng (hoặc có thể nhanh hơn tùy vào cơ thể và chế độ dinh dưỡng), bé sẽ ít đi ngoài hơn, phần cũng dần thành khuôn, không còn lỏng như trước nữa. 

 

Vì vậy, với trẻ bú mẹ hoàn toàn, cho dù trong phân của trẻ có nhiễm khuẩn thì bé cũng không bị nhiễm khuẩn. Bởi vì trong sữa mẹ có kháng thể bắt và thải mầm bệnh ra phân, bảo vệ bé khỏi nguy cơ nhiễm khuẩn. Cho nên chúng ta không bao giờ thử phân của bé bú mẹ hoàn toàn để kết luận con bị nhiễm khuẩn. Các mẹ sau sinh nên ăn uống đa dạng thực phẩm để đảm bảo sức khỏe và nguồn sữa tốt nhất cho bé.

 1. “XÌ XOẸT” BỆNH LÝ

Tuy nhiên, cha mẹ cần cảnh giác khi bé bị xì xoẹt nhưng phân có màu lạ, phân kèm máu, bé chán ăn, bỏ bú, nôn trớ mệt mỏi, khó ngủ, quấy khóc nhiều hơn bình thường. 

Đây có thể là dấu hiệu hệ tiêu hóa của bé đang gặp vấn đề và cần được đi thăm khám để tìm hiểu nguyên nhân và có phương án điều trị phù hợp nhất. 

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng trẻ sơ sinh bị đi ngoài xì xoẹt bao gồm: 

 • Bé bị lạnh bụng.
 • Bé dị ứng với protein trong sữa công thức
 • Bé dị ứng với một thực phẩm nào đó trong quá trình ăn dặm.
 • Mẹ sử dụng các loại thực phẩm/thuốc nhuận tràng làm ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ trong quá trình cho bé bú. 

3. MẸO CHỮA XÌ XOẸT CHO TRẺ SƠ SINH

Hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh bị xì xoẹt thường khá lành tính nhưng vẫn làm không ít bà mẹ lo lắng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con.

Do đó, nếu như muốn cải thiện tình trạng này, các mẹ có thể tham khảo một số biện pháp sau đây:

 • Điều chỉnh lại chế độ ăn của mẹ với nhiều thực phẩm chứa canxi hơn, hạn chế dùng các thực phẩm/thuốc nhuận tràng. 
 • Không nên cho bé bú quá nhiều sữa gây bội thực, khó chịu cho bé. 
 • Đắp chăn giúp giữ ấm bụng cho bé để hạn chế trường hợp trẻ xì xoẹt do lạnh bụng. 
 • Không nên chọn các loại sữa công thức có thành phần lactose.
 • Nếu bé đã ăn dặm, cần đảm bảo bổ sung đầy đủ nước và chất điện giải cho bé.
 • Tránh cho bé sử dụng đường, các loại nước hoa quả.
 • Bổ sung men vi sinh giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
 • Chú ý thay bỉm và vệ sinh cho bé sạch sẽ sau mỗi lần bé xì xoẹt để tránh bị hăm gây ngứa ngáy, khó chịu cho bé. 
 • Tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ một loại thực phẩm bổ sung nào. 
 • Không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh hay các loại nước thuốc dân gian có thể khiến tình trạng xì xoẹt của bé trở nên nặng thêm.

Đặc biệt, mẹ cũng cần thường xuyên theo dõi màu sắc và tình trạng phân của bé. Trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy ra nước màu vàng hoặc xanh nâu, có chất nhầy, mẹ cần nhanh chóng đưa bé đi khám bác sĩ để có biện pháp khắc phục phù hợp nhất. 

Bài sau →