15 ĐIỀU LÀM TĂNG DỊ TẬT THAI NHI

15 ĐIỀU LÀM TĂNG DỊ TẬT THAI NHI

 

Hành trình mang thai là điều thiêng liêng với các bà mẹ tuy nhiên vẫn có tiềm ẩn nhiều nguy cơ, việc theo dõi thai kỳ cẩn thận luôn là điều mẹ bầu cần đặt lên hàng đầu. Với 15 điều tưởng chừng vô hại sau, mẹ bầu cần hết sức chú ý bởi có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

  1.  NHIỄM TRÙNG KHI MANG THAI.

 Một số nhiễm trùng như: nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B, cúm, thủy đậu, Rubella, sốt xuất huyết… Nếu mẹ mắc một trong những bệnh trên trong thai kỳ thì khả năng dị tật bẩm sinh ở em bé như suy nhược thần kinh, tim bẩm sinh, các dị tật xương sống cao hơn bình thường sẽ tăng cao..

2. ĂN CÁC LOẠI THỰC PHẨM CHƯA QUA CHẾ BIẾN

 Nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm chưa qua chế biến như cá sống, các thực phẩm đóng hộp hoặc muối chua,… Những thức ăn ấy  có thể gây ra dị tật về não, thận và tim bẩm sinh cho thai nhi.

3. HẠN CHẾ TIẾP XÚC VỚI CHÓ MÈO.

 Trong phân mèo có chất có thể khiến em bé bị thiểu năng trí tuệ, mù hoặc mắc các bệnh khác về não và mắt sau khi sinh ra. Ngoài ra, lông chó mèo có thể gây tăng khả năng dị ứng của trẻ. Nếu có nuôi thú cưng các mẹ nên cân nhắc đem gửi tạm hoặc cần bảo vệ bản thân thật tốt trong khâu vệ sinh như đeo khẩu trang, mang bao tay khi dọn dẹp, rửa tay sau mỗi lần tiếp xúc,…

4. THIẾU HOẶC THỪA CÂN .

 Nếu mẹ bầu tăng không đủ cân, em bé sẽ không có đủ dinh dưỡng để phát triển và bị dị tật bẩm sinh khi ra đời. Nếu mẹ tăng cân quá mức có thể dẫn đến thai to, bé dễ bị phì các bộ phận cơ thể, đặc biệt là bất thường ở tim. Trẻ sơ sinh nặng cân cũng gặp rối loạn chuyển hóa sau sinh, nguy cơ tiểu đường cao hơn nhiều so với các bé khác..

5. UỐNG THUỐC KHÔNG QUA CHỈ ĐỊNH CỦA BÁC SĨ

 Có rất nhiều loại thuốc nếu mẹ uống khi mang thai, em bé có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Ví dụ với nhiều loại kháng sinh, thuốc chống viêm có thể gây bại não, dị tật ở hộp sọ và các khuyết tật về mắt. Các mẹ nên thận trọng khi dùng thuốc, nếu nghi ngờ mình mang thai nên kiểm tra trước khi uống bất cứ loại thuốc nào đó.